Chào mừng kỷ niệm 39 năm ngày nhà giáo Việt Nam

(20/11/1982 – 20/11/2021)

 

Ngày 20/11 là ngày gì?

20/11 là Ngày Hiến chương Nhà Giáo Việt Nam, hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây là một dịp lễ đặc biệt, được sinh ra với mục đích tri ân những người hoạt động trong công tác giáo dục. Nhân vật chính trong các sự kiện chào mừng, tri ân dịp 20/11 không ai khác chính là các thầy cô giáo trên lớp học, ngày ngày tiếp nối cho sự nghiệp “trồng người.

Chắc chắn, trong những ngày giữa tháng 11 đông về, không nơi nào sôi động hơn ở các ngôi trường trên khắp cả nước. Hàng loạt các sự kiện tọa đàm, sinh hoạt, văn nghệ, diễn đàn 20 – 11 được tổ chức long trọng.

Đây là cơ hội để các bạn học sinh bày tỏ lòng biết ơn, kính mến tới thầy cô. Một cơ hội để các cán bộ giáo viên nhìn lại chặng đường dạy học, lắng nghe những tâm tình và nhận lấy “trái ngọt” yêu thương từ các học trò nhỏ.

Để tìm hiểu rõ hơn 20/11 là ngày gì, chúng ta hãy cùng đến với những trang sử về sự ra đời của ngày Nhà giáo Việt Nam 200 – 11.

Lịch sử ngày nhà giáo việt nam 20-11

Ngày tri ân thầy cô ở nước ta, có liên quan chặt chẽ đến một sự kiện nhà giáo quốc tế.

Vào tháng 1/1946 tại Pháp, lần đầu tiên thế giới xuất hiện một tổ chức quốc tế nhà giáo – lấy tên là FISE. Trong đó, FISE là viết tắt của cụm từ Féderation International Syndicale des Enseignants, tạm dịch là Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục.

Sau 3 năm, tổ chức này đưa ra Hiến chương các nhà giáo, nội dung về bảo vệ quyền lợi của nghề dạy, đề cao trách nhiệm, vị trí của người giáo viên. Năm 1953, công đoàn giáo dục Việt Nam chính thức tham gia vào tổ chức FISE.

Nhằm hưởng ứng bản “Hiến chương các Nhà giáo” trong cuộc họp FISE từ 26 – 30/08/1957 tại thủ đô Ba Lan, nước ta chọn ngày 20/11/1958 là ngày Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo, nay là Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam.

Những năm đầu khó khăn do thời kỳ chiến tranh, ngày Nhà giáo mới chỉ được tổ chức tại các trường học Miền Bắc.

Mãi cho đến 1975 trở đi, khi đất nước hoàn toàn giải phóng, ngày lễ 20/11 mới được tổ chức cho đoàn thể giáo viên khắp cả nước.

Đến 8/09/1982 thì ngày 20 tháng 11 hàng năm chính thức trở thành ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20/11 trong thời kỳ chiến đấu

Tuy không phải những người cầm súng đầu tuyến chống giặc, nhưng mỗi người thầy, người cô trong thời chiến là một chiến binh anh dũng. Họ dùng với “cây súng mực” truyền đạt về ý thức, về tinh thần dân tộc qua từng bài học, trang sách, để cùng học sinh đấu tranh bằng tri thức, tinh thần.

Sự kiện Nhà giáo Việt nam bấy giờ là dịp để khơi gợi, nâng cao tính đoàn kết. Thời gian này, nhiều tập san đặc biệt được tiểu ban giáo dục xuất bản, nhằm cổ vũ tinh thần đấu tranh của các trường học trong vùng tạm chiếm, động viên tinh thần đội ngũ giáo viên kháng chiến.

Ngày 20/11 trong thời bình:

Tuy chiến tranh xâm lược đi qua, nhưng còn đó cuộc chiến với cái đói, cái dốt. Mà sự phát triển của giáo dục chính là sức mạnh đẩy lùi nạn dốt, nạn đói. Những người đứng trên bục giảng vẫn luôn gánh trên vai sứ mệnh cao cả – trồng người.

Thấu hiểu được sự hi sinh, cống hiến thầm lặng đó, mỗi 20/11 ngày nay là cơ hội để lớp lớp học trò bày tỏ lòng thành kính, biết ơn với thầy cô giáo.

Một dịp để các cán bộ, cơ quan nhà nước dành sự quan tâm, tri ân đến những cán bộ đang trực tiếp tham gia dạy dỗ, quản lý lực lượng lao động nòng cốt của đất nước trong tương lai. Đây cũng là dịp để mỗi nhà giáo soi xét, kiểm điểm bản thân trong công tác dạy học.

Tôn vinh sự nghiệp cao quý của người thầy “thời hiện đại” không chỉ trong ngày Nhà giáo Việt Nam, không chỉ thể hiện trong những bó hoa tươi thắm, mà cần phải được thể hiện bằng những hành động cụ thể, góp phần cùng xã hội chăm lo với ngành giáo dục để việc dạy tốt, học tốt ngày càng phát huy hiệu quả trong việc đào tạo nguồn nhân lực, phát triển nhân tài, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Năm nay ngày 20/11 có điều đặc biệt hơn so với mọi năm bởi dịch bệnh covid-19 đang diễn biến phức tạp, làm cho các hoạt động không được tổ chức sôi nổi, không khí có chút trầm lắng, tuy nhiên lòng nhiệt huyết yêu nghề, mến trẻ của các giáo viên trường mầm non Hoa Lan thì vẫn không bao giờ thay đổi.

Đảng ta, nhân dân ta gửi gấm tin yêu và hy vọng vào đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp cần nêu cao vai trò, tinh thần trách nhiệm, không ngừng trau dồi đạo đức, tác phong, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nỗ lực phấn đấu cùng với toàn xã hội, góp sức tích cực và có hiệu quả vào mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục nước nhà như Nghị quyết các kỳ Đại hội của Đảng đã đề ra.